• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xả súng trong lễ tốt nghiệp đại học Philippines, 2 người chết

Byadmin

Jul 24, 2022
Xả súng trong lễ tốt nghiệp đại học Philippines, 2 người chết - Ảnh 1.

Cảnh sát đã bắt được nghi phạm và đang điều tra động cơ nổ súng – Ảnh minh họa của Inquirer

Truyền thông địa phương cho biết súng bắt đầu nổ lúc 14h55 (giờ Philippines) khiến 2 người chết tại chỗ, 2 người khác bị thương. Một trong 2 người bị thương là 1 thị trưởng đến từ Basilan và hiện cả 2 đã được đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát quốc gia Philippines đã được triển khai nhanh chóng và bắt giữ nghi phạm sau một cuộc truy đuổi trên đại lộ gần trường đại học. Hiện chưa rõ danh tính cũng như động cơ của người này.

Người phát ngôn Tòa án tối cao Philippines cho biết chánh án Alexander Gesmundo là khách mời của lễ tốt nghiệp. “Ông ấy đang trên đường tới trường thì vụ xả súng xảy ra nên được khuyên quay xe và hiện vẫn an toàn”, đại diện Tòa án tối cao Philippines cho biết thêm.

Theo tờ The Guidon, ấn phẩm dành cho sinh viên của Trường Ateneo de Manila, khuôn viên trường đã bị phong tỏa, những người bên trong được yêu cầu tìm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Lễ tốt nghiệp cũng đã bị hủy, phía trường đại học cho biết thêm và cam kết sẽ hợp tác với phía cảnh sát.

Đại học Ateneo de Manila được thành lập năm 1859, là một trường Công giáo ở Philippines. Trường đào tạo nhiều ngành và nhiều bậc học, từ tiểu học đến sau đại học. Buổi lễ tốt nghiệp ngày 24-7 là của trường luật thuộc Đại học Ateneo de Manila.

Ở Philippines, súng được bày bán công khai trong các trung tâm thương mại và hầu như ai cũng có thể mang theo súng, kể cả linh mục và kế toán.

Khi ông Ferdinand Marcos tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, quyền sở hữu súng bị giới hạn ở mức mỗi người chỉ được đăng ký một khẩu súng trường và một khẩu súng lục.

Vào năm 2000, tổng thống khi đó là ông Joseph Estrada dỡ bỏ những giới hạn này và cho phép người dân sở hữu bao nhiêu súng tùy thích, ở bất kỳ loại và cỡ nòng nào.

Năm 2013, Philippines ra quy định mới, trong đó nêu rõ các tiêu chuẩn để sở hữu súng và mang chúng ở nơi công cộng. Theo đó, người đăng ký phải ít nhất 21 tuổi và đã trải qua một khóa học về sử dụng súng an toàn bên cạnh nhiều yêu cầu khác.

Một người Philippines có thể sở hữu tới 15 khẩu súng ngắn, súng trường nếu được cấp phép. Mỗi giấy phép có thời hạn tới 10 năm.