• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Xâm nhập đường dây tiêm vắc xin thu phí: Chính quyền, công an nhanh chóng vào cuộc

  Byadmin

  Oct 17, 2021
  xam nhap duong day tiem vac xin thu phi chinh quyen cong an nhanh chong vao cuoc

  Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua (17.10), ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND P.Thảo Điền, xác nhận sau khi Thanh Niên phản ánh về tình trạng tiêm vắc xin có thu phí trên địa bàn (Thanh Niên ngày 11.10), phường đã làm báo cáo về vụ việc gửi UBND TP.Thủ Đức. “UBND TP.Thủ Đức chỉ đạo Công an TP.Thủ Đức vào cuộc điều tra. Phường cũng cung cấp một số thông tin liên quan vụ việc cho công an. Khi nào có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ thông tin đến Báo Thanh Niên”, ông Tuấn nói.

  Trước đó, quá trình điều tra, những chứng cứ, dấu hiệu vi phạm cũng đã được PV Thanh Niên cung cấp cho chính quyền, công an P.Thảo Điền, Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) để làm rõ thêm nhiều tình tiết liên quan.

  Ân tại một điểm tiêm vắc xin ở P.Thảo Điền (TP.Thủ Đức)

  Thanh Niên

  Giấy xác nhận tiêm chủng được bệnh viện ký sẵn giao cho phường

  Đáng chú ý nhất, trong quá trình điều tra, mặc dù PV Thanh Niên cung cấp số CMND, họ tên không có thật nhưng vẫn được cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 và tin nhắn tiêm chủng thông báo hẹn ngày đến tiêm vắc xin mũi 2. Thậm chí thông tin tiêm chủng còn được cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tiemchungcovid19.gov.vn).

  Về giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, ngày 7.10, sau khi PV cung cấp tài liệu, bác sĩ (BS) Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức), đã chỉ đạo ngay cấp dưới xuống điểm tiêm tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi (số 78 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức) kiểm tra, xác minh. Khoảng 30 phút sau, BS Khanh thông tin đã tìm ra nguyên nhân vì sao giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 của BV bị tuồn ra ngoài. “Vừa qua, lượng người tiêm vắc xin tại điểm này khá đông. Vì vậy, Phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền phụ trách tại điểm tiêm đề nghị nhân viên của BV đưa giấy xác nhận tiêm chủng, để lực lượng của phường trực tiếp ghi xác nhận vào giấy”, BS Khanh nói và cho hay nhân viên của BV nghĩ rằng UBND phường là đơn vị lập danh sách, đồng thời nhắn tin mời tiêm chủng, nên đưa xấp giấy chứng nhận tiêm (đã ký từ trước) cho phường ghi thông tin cũng thuận lợi.

  Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm

  Sau khi Báo Thanh Niên ngày 11.10 đăng bài điều tra Xâm nhập đường dây tiêm vắc xin thu phí, ngay trong ngày Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra. Chiều 11.10, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TP.HCM trực tiếp đến tòa soạn Báo Thanh Niên, đề nghị PV cung cấp thông tin, chứng cứ để PA03 báo cáo Ban Giám đốc Công an TP. Đại diện PA03 nhận định đường dây tiêm vắc xin thu phí mà Thanh Niên phản ánh nhiều khả năng có nhiều đối tượng cùng móc nối tham gia. Sau khi nắm các thông tin mà PV Thanh Niên cung cấp, đơn vị này sẽ chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, hoặc Cơ quan điều tra Công an TP.Thủ Đức, để các đơn vị này thụ lý.

  Ngày 15.10, Công an TP.Thủ Đức đã cử điều tra viên trực tiếp đến tòa soạn Báo Thanh Niên làm việc. PV Thanh Niên đã cung cấp một số thông tin, chứng cứ, để đơn vị vào cuộc điều tra, làm rõ về đường dây tiêmvắc xin trên địa bàn P.Thảo Điền.

  “Nhân viên BV chủ quan, vì không hình dung là lực lượng của phường tuồn ra ngoài. Hiện chúng tôi đã đề nghị nhân viên lấy lại giấy xác nhận và trực tiếp ghi thông tin, không giao giấy cho phường nữa. Vì nếu họ cung cấp không đúng đối tượng thì mình chịu trách nhiệm chứ ai”, BS Khanh nói.

  Theo BS Khanh, mỗi ngày đơn vị hỗ trợ tiêm mấy chục điểm, nên phải ký tên, đóng dấu của Phòng Kế hoạch tổng hợp của BV từ trước. “Phía BV chỉ hỗ trợ công tác chuyên môn chứ không có quyền quyết định danh sách tiêm. Phụ trách điểm tiêm là lãnh đạo UBND phường, phối hợp cùng Trưởng trạm y tế phường quyết định về danh sách người được tiêm. Từ danh sách đã lập, phường sẽ nhắn tin qua hệ thống tiêm chủng để mời người dân đi tiêm. Nếu không có tin nhắn mời tiêm thì không vào điểm tiêm được”, BS Khanh khẳng định.

  PV dùng tên và số CMND không đúng, không tiêm nhưng vẫn được cập nhật đã tiêm mũi 1 trên cổng thông tin tiêm chủng

  Chiều 7.10, tiếp nhận thông tin, chứng cứ về đường dây tiêm vắc xin từ PV, ông Nguyễn Viết Sỹ, Phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền, cho biết bản thân ông “không hay biết gì về tình trạng này”. “Tôi phụ trách điểm tiêm này nhưng lâu lâu mới chạy xuống. Như lúc chuẩn bị phát phiếu để vô tiêm, thường người dân sẽ tập trung đông nên tôi xuống xử lý. Đồng thời giao công an kiểm tra giấy tờ, các thủ tục pháp lý trước khi vào điểm tiêm. Bên trong điểm tiêm tôi chỉ đạo không để tình trạng ùn ứ, rồi về lại trụ sở phường”, ông Sỹ nói.

  “Tại điểm tiêm có bố trí cán bộ UBND P.Thảo Điền túc trực?”, PV hỏi. Ông Sỹ trả lời: “Không có. Chủ yếu là lực lượng công an phường, phối hợp với dân quân tự vệ quản lý an ninh trật tự và kiểm soát người vào. Ở bên trong thì có các bạn tình nguyện viên và đội ngũ y BS, lực lượng bộ đội hỗ trợ nữa”. Nói về người phụ trách nhắn tin mời tiêm chủng, ông Sỹ cho hay có 1 tình nguyện viên tên Q. phụ trách tại điểm tiêm. Liên quan giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, ông Sỹ thừa nhận BV Lê Văn Thịnh giao giấy xác nhận này cho UBND P.Thảo Điền ghi thông tin. “Lực lượng của BV Lê Văn Thịnh hỗ trợ tại điểm tiêm chỉ có 3 – 5 người, mà 1 điểm tiêm cần phải có từ 10 – 15 người, nên phải cần lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các công việc đơn giản (như việc ghi thông tin vào giấy xác nhận tiêm chủng). Khâu khám sàng lọc, tiêm vắc xin thì nhân viên BV phụ trách chính”, ông Sỹ nói.

  Ngoài ra, lãnh đạo UBND P.Thảo Điền khẳng định nhóm tình nguyện viên chống dịch được chính quyền địa phương sắp xếp nơi ở và lo việc ăn uống hằng ngày. Vì vậy, thông tin “đói quá nên xin tiền, thu tiền từ người dân đi tiêm vắc xin để lo ăn uống” là do một số bạn tình nguyện viên tự ý nói.

  Tin nhắn mời tiêm chủng được nhóm của Ân gửi cho “khách hàng”

  Công an TP.Thủ Đức điều tra

  Ngày 8.10, ông Lê Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy P.Thảo Điền, cho biết đã đề nghị Chủ tịch UBND phường phối hợp công an phường vào cuộc xác minh, điều tra về tình trạng tiêm vắc xin thu tiền mà Thanh Niên phản ánh. “Nếu phát hiện những sai phạm, PV cứ chủ động cung cấp cho cơ quan công an, để vụ việc được điều tra làm rõ. Ai sai phạm thì phải xử lý”, ông Dũng kiên quyết.

  Trong khi đó, lãnh đạo Công an P.Thảo Điền nhìn nhận việc một số đối tượng móc nối tiêm vắc xin thu tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch của địa phương. Cá nhân nào làm như vậy là vi phạm nghiêm trọng, có tội với nhân dân. Công an phường sẽ kiên quyết đấu tranh, chấn chỉnh, không thể để tình trạng này tiếp diễn. Về thông tin đối tượng móc nối tiêm vắc xin cho rằng có cả cán bộ công an phụ trách tại điểm tiêm liên quan, lãnh đạo Công an P.Thảo Điền khẳng định sẽ cho xác minh, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm.

  Trong diễn biến khác, chiều 8.10, Công an P.Thảo Điền đã mời Ân (người liên quan trong đường dây tiêm vắc xin thu tiền) đến trụ sở làm việc. Bước đầu, Ân thừa nhận một số hành vi như Thanh Niên phản ánh. Đồng thời, trong hai ngày 11 – 12.10, Cơ quan điều tra Công an TP.Thủ Đức đã cử nhiều điều tra viên đến Công an P.Thảo Điền (TP.Thủ Đức) để phối hợp, trực tiếp điều tra vụ việc. Đội cảnh sát kinh tế Công an TP.Thủ Đức là đơn vị được phân công thụ lý. Các điều tra viên tất bật làm việc với nhân chứng; đồng thời lấy lời khai các đối tượng liên quan nhằm khẩn trương làm rõ việc tiêm vắc xin thu phí mà Thanh Niên phản ánh.

  Tin liên quan