• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Byadmin

Jul 15, 2022

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 năm 2023 và tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi; các địa phương không để lãng phí vaccine.

Chiều 15/7, Văn phòng Chính phủ truyền đạt yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, nêu rõ Bộ Y tế và các địa phương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm.

Bộ hướng dẫn tiêm an toàn mũi 3, 4 cho từng nhóm cụ thể, trong đó lưu ý người có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi.

Các Bộ Công an, Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên. Các địa phương không để lãng phí vaccine.

Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế thống nhất thuật ngữ trong truyền thông về tiêm vaccine Covid-19; hướng dẫn doanh nghiệp quy trình, thủ tục nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Bộ ban hành hướng dẫn cụ thể thực hiện nguyên tắc 2K.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, việc tiêm thời gian qua chưa đảm bảo tiến độ, do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine Pfizer-BioNtech cho học sinh tại trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP HCM, ngày 27/10/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine Pfizer-BioNtech cho học sinh tại trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP HCM, ngày 27/10/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Việt Nam đã tiêm được 238 triệu liều vaccine Covid-19, cơ bản phủ đủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi; tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang tăng tốc.

Ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Hai loại vaccine được phép sử dụng là Moderna và Pfizer. Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, cho biết tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, gồm cả đã mắc Covid-19, đều nên tiêm chủng.

“Với các bằng chứng khoa học, chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi hiểu hàng rằng hàng triệu cha mẹ và người giám hộ đang mong muốn được tiêm chủng cho con cái. Quyết định này sẽ giúp họ làm được điều đó”, bà nói.

Vaccine Moderna tiêm cho trẻ em có liệu trình hai liều, mỗi liều 25 microgam, bằng một phần tư so với liều lượng sử dụng cho người lớn. Hai mũi cách nhau 4 tuần.

Trẻ dùng vaccine Pfizer cần tiêm ba liều. Hai liều đầu tiên cách nhau ba tuần, liều thứ ba tiêm sau đó ít nhất hai tháng. Mỗi liều vaccine là 3 microgam, bằng một phần 10 so với liều dành cho người lớn.

Viết Tuân