• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xe 3 bánh lai máy bay 322 km/h

Byadmin

Aug 4, 2022

Switchblade, mẫu xe 3 bánh nhỏ gọn có thể biến đổi thành máy bay tốc độ cao chỉ với một nút bấm.

Switchblade ở cấu hình máy bay. Ảnh: Samson

Switchblade ở cấu hình máy bay. Ảnh: Samson

Sau 14 năm phát triển, Switchblade đã được Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy phép bay. Đội ngũ kỹ sư của công ty Samson ở California đang chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm, New Atlas hôm 1/8 đưa tin.

Switchblade được đặt tên dựa theo cách bộ cánh nhô ra từ bên dưới cabin 2 chỗ ngồi khi bay. Phần đuôi cũng chìa ra phía sau cánh quạt đẩy lớn và mở theo hình chữ T. Theo Samson, quá trình biến đổi chỉ với một nút bấm từ cấu hình 3 bánh chạy trên đường thành máy bay trong chưa đầy 3 phút.

Phương tiện hoạt động nhờ động cơ làm mát bằng chất lỏng 1,6 lít 3 xy-lanh với công suất 190 mã lực. Động cơ này được sử dụng như một máy phát, cung cấp điện cho bánh xe ở chế độ lái và motor dùng cho cánh quạt khi bay. Ở dạng xe 3 bánh, Switchblade có thể đạt tốc độ trên 201 km/h.

Khi cất cánh, tốc độ hành trình tiêu chuẩn của Switchblade là 257 km/h và tầm hoạt động 724 km với nhiên liệu đầy bình (125 lít). Phương tiện có thể nằm gọn trong garage thông thường nếu gập gọn cơ cấu bay. Switchblade chỉ cao 1,5 m và chiếm diện tích nhỏ (5.1 x 1,8 m), tương tự xe sedan gia đình. Với cỗ xe, người sử dụng dễ dàng chạy xe trên đường và di chuyển ở tốc độ cao trên không trung nếu bị ùn tắc, cuối cùng lái xe vào thẳng bãi đỗ.

FAA đã kiểm tra nguyên mẫu và phê duyệt đăng ký bay dưới dạng máy bay thử nghiệm. Các kỹ sư của Switchblade đang chuẩn bị để phương tiện cất cánh trong vài tuần tới, bao gồm thử nghiệm tốc độ cao trên đường băng. Công ty đã thiết kế Switchblade để đáp ứng 23 tiêu chuẩn của FAA, do đó phiên bản được cấp phép đầy đủ sẽ ra mắt trong tương lai.

An Khang (Theo New Atlas)