• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xe điện tại Mỹ tăng giá

Byadmin

Jun 27, 2022

Tesla, Ford và GM tăng giá bán xe điện để bù đắp chi phí pin và tận dụng tâm lý khách mua khi giá xăng leo thang.

Vài tháng qua, Tesla, Ford, GM, Rivian Automotive và Lucid Group đã tăng giá một số mẫu xe điện. Tuần trước, GM tăng thêm 6.250 USD cho mẫu xe bán tải chạy điện GMC Hummer, hiện dao động trong khoảng 85.000 – 105.000 USD, với lý do chi phí hàng hóa và logistics tăng. Phát ngôn viên của GM cho biết thời gian chờ nhận mẫu này của khách hàng trong danh sách đã lên tới 2 năm.

Tesla cũng đã tăng giá ba lần với tổng cộng 9% cho mẫu SUV Model Y bán chạy nhất. Hiện mẫu này có giá 69.900 USD, theo Bernstein Research.

Mẫu Tesla Model Y xuất xưởng ở nhà máy gần Berlin, Đức. Ảnh: Tesla

Mẫu Tesla Model Y xuất xưởng ở nhà máy gần Berlin, Đức. Ảnh: Tesla

Nhìn chung, giá trung bình cho một chiếc xe điện ở Mỹ tháng 5 đã tăng 22% so với một năm trước đó, vào khoảng 54.000 USD, theo J.D. Power. Trong khi đó, giá trung bình cho một chiếc xe động cơ đốt trong tăng 14% cùng giai đoạn, lên khoảng 44.400 USD.

Các công ty cho biết đang cố gắng bù đắp cho việc nguyên liệu làm pin gần đây tăng mạnh. Pin vốn là thành phần đắt nhất của xe điện. Theo công ty tư vấn AlixPartners, giá lithium, nickel và cobalt đã tăng gần gấp đôi kể từ trước đại dịch.

Giám đốc tài chính Ford John Lawler cho biết vào tuần trước rằng chi phí đầu vào tăng cao đã xóa sạch biên lợi nhuận của mẫu Mach-E SUV. Ông giải thích Ford tăng giá để bù đắp lạm phát chi phí sản xuất.

Các nhà sản xuất ôtô lớn đang gấp rút tung ra một loạt mẫu xe điện. Động lực của họ là các nước thắt chặt quy định về ô nhiễm không khí, nhà đầu tư lo ngại về biến đổi khí hậu và sự nhiệt tình của Phố Wall đối với tiềm năng tăng trưởng của xe điện.

AlixPartners ước tính số tiền mà ngành công nghiệp ôtô dành cho phát triển xe điện đã tăng gấp đôi trong hai năm qua. Các công ty dự kiến chi 526 tỷ USD cho việc chuyển đổi sang xe điện trong giai đoạn 2021-2026.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá nguyên liệu thô tăng cao có thể làm phức tạp thêm nỗ lực đó. Biên lợi nhuận của xe điện nhỏ so với xe chạy nhiên liệu hóa thạch vì chi phí pin lớn. Giá pin vốn đã cao trước bão lạm phát hiện tại, chiếm khoảng một phần ba tổng chi phí phương tiện.

Để bảo vệ lợi nhuận, các công ty cần hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất vật liệu – chẳng hạn với các công ty khai thác lithium và cobalt – để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát chi phí, theo nhà phân tích Dan Levy của Credit Suisse. Tesla, GM và các nhà sản xuất khác đã ký các hợp đồng cung cấp trực tiếp như vậy.

Theo Levy, nếu chi phí nguyên vật liệu giảm bớt, các công ty nên giảm giá để duy trì nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các hãng cho biết không lo lắng việc tăng giá làm ảnh hưởng sức mua. Đó là chưa kể giá xăng cao đang thúc đẩy nhiều người cân nhắc chọn xe điện.

Theo cuộc khảo sát từ trang web mua sắm xe hơi TrueCar, giá xăng cao đang khiến xe điện được quan tâm. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ có nhiều khả năng xem xét mua chiếc xe điện vì giá xăng.

Các công ty đánh giá nhu cầu xe mạnh hơn so với khi họ đặt kế hoạch cách đây vài năm. Một số mẫu xe điện mới đã có hàng chục nghìn lượt đặt trước và danh sách chờ kéo dài hàng năm. “Nhu cầu về xe điện đang cực kỳ mạnh tại Ford. Vì vậy, chúng tôi tin rằng mình có cơ hội để định giá”, Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cho biết.

Hồi tháng 3, Rivian đã tăng giá khoảng 20% trên một số mẫu xe điện của hãng. “Chúng ta đang ở trong một thế giới mà mức độ sẵn sàng chi trả dường như vô hạn”, Giám đốc điều hành Rivian RJ Scaringe tuyên bố. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận điều đó sẽ không kéo dài mãi.

GM thì lại đi ngược xu hướng trong tháng này bằng cách giảm giá mẫu Chevrolet Bolt tại Mỹ khoảng 6.000 USD, xuống còn khoảng 27.000 USD. Đây là một trong những mẫu xe EV rẻ nhất trên thị trường. Mẫu này vốn đã có một đợt triệu hồi lớn vào năm ngoái để sửa chữa các lỗi an toàn về pin.

Một số người mua xe điện đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang 7.500 USD. Song, xe điện của GM và Tesla không còn được ưu đãi vì những công ty này đã đạt mức doanh số 200.000 xe.

Tuy nhiên, doanh số xe điện những tháng gần đây chỉ chiếm khoảng 5% tổng doanh số xe hơi ở Mỹ. Theo Tyson Jominy, Phó chủ tịch dữ liệu và phân tích tại JD Power, các công ty cần phải khiến xe điện có thể tiếp cận được với nhiều người hơn là chỉ với khách hàng giàu có. “Để được người tiêu dùng chấp nhận hàng loạt, ngành này vẫn phải tìm cách đưa xe điện rẻ hơn ra thị trường”, ông nói.

Hiện chưa rõ liệu các nhà sản xuất có giảm giá các mẫu xe điện hiện có của họ hay không nếu đầu vào giảm. CEO Tesla Elon Musk từng cho biết việc giảm giá là một khả năng có thể xảy ra trong tương lai.

Musk chia sẻ trong hội nghị hàng quý của Tesla rằng công ty đang cố gắng dự báo sự tăng chi phí và đi trước chúng. Một số nhà cung cấp đã yêu cầu tăng giá tới 30%. “Giá hiện tại là cho một chiếc xe được giao trong tương lai, chẳng hạn 6-12 tháng kể từ bây giờ. Vì vậy, đây là dự đoán tốt nhất của chúng tôi rồi”, Musk nói.

Phiên An (theo WSJ)