• Fri. Feb 3rd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xe tăng, thiết giáp ‘Kẻ hủy diệt’ Nga hiệp đồng chặn đơn vị Ukraine

Byadmin

Jan 24, 2023

Quân đội Nga công bố video xe tăng T-72 hiệp đồng với xe chiến đấu BMPT để chặn mũi tiến quân của tăng thiết giáp và bộ binh Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố video quay từ máy bay không người lái (UAV) thể hiện trận đánh hiệp đồng giữa xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 với xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm diễn ra sự việc.

Quân đội Nga cho biết các sĩ quan tình báo sử dụng UAV phát hiện đơn vị bộ binh Ukraine di chuyển xuyên rừng bằng xe chiến đấu bộ binh BMP, được yểm trợ bởi xe tăng chiến đấu chủ lực.

Xe chiến đấu BMPT sử dụng pháo tự động cỡ nòng 30 mm để chế áp nhóm bộ binh và thiết giáp Ukraine, trong khi xe tăng T-72 Nga di chuyển thọc sườn và nã pháo 125 mm về phía các phương tiện cơ giới đối phương.

Xe tăng, thiết giáp 'Kẻ hủy diệt' Nga hiệp đồng chặn đơn vị Ukraine

Xe tăng, thiết giáp BMPT Nga hiệp đồng chiến đấu trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda.

Hình ảnh sau đó cho thấy xe BMP bốc cháy, trong khi thành viên tổ lái Ukraine nhảy khỏi xe tăng đang bất động. Một xe tăng Ukraine cũng bị nổ bay tháp pháo, cùng nhiều binh sĩ thiệt mạng giữa khu rừng. “Nhóm quân đối phương rút chạy sau khi hứng chịu tổn thất nặng”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Xe chiến đấu yểm trợ tăng (BMPT), còn có biệt danh “Kẻ hủy diệt”, được phát triển từ kinh nghiệm tham chiến của quân đội Nga tại Chechnya giai đoạn 1994-1996. Trong cuộc chiến này, các đơn vị xe tăng Nga không có lực lượng yểm trợ đã chịu thiệt hại nặng khi bị phiến quân liên tục tấn công vào nóc xe từ nhà cao tầng, khiến hàng chục xe tăng chủ lực T-80 hiện đại bị phá hủy.

Điều này buộc Nga thay đổi phương thức tác chiến đô thị, đồng thời phát triển khí tài chuyên dùng yểm trợ tăng trong thành phố. Kết quả là dự án BMPT được hình thành, nhằm cung cấp hỏa lực bảo vệ xe tăng trước mối đe dọa từ lực lượng chống tăng trên các nhà cao tầng.

Các xe BMPT-72 diễn tập bắn đạn thật cuối năm 2020. Ảnh: BQP Nga.

Các xe BMPT-72 diễn tập bắn đạn thật cuối năm 2020. Ảnh: BQP Nga.

Mẫu BMPT cơ bản trang bị hỏa lực diệt bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ gồm hai pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm với cơ số 850 viên đạn. Mỗi khẩu có thể bắn đạn nổ mảnh chống bộ binh hoặc đạn xuyên giáp với tốc độ 1200 phát/phút. Góc tà dương lớn cho phép BMPT nâng nòng pháo lên cao để bắn phá các hỏa điểm trên nhà cao tầng, kể cả mục tiêu nấp sau vật cản.

BMPT cũng sở hữu vũ khí chống tăng uy lực gồm 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka-T. Các quả đạn có tầm bắn 6 km, xuyên được lớp giáp dày tương đương 800 mm thép cán đồng nhất sau khi phá giáp phản ứng nổ.

Vũ khí thứ cấp của BMPT gồm hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ 30 mm với 300 viên/khẩu, cùng súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm được lắp 2.000 viên đạn. Dàn vũ khí hùng hậu cho phép BMPT tiêu diệt lực lượng bộ binh co cụm hoặc đơn lẻ, cũng như nhiều loại xe tăng và thiết giáp hiện đại.

Vũ Anh (Theo Zvezda)