• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Xe tự lái đầu tiên chạy trên đường công cộng châu Âu

  Byadmin

  Nov 30, 2021
  xe tu lai dau tien chay tren duong cong cong chau au

  PhápXe tự lái của công ty EasyMile với sức chở 15 hành khách được cấp phép hoạt động mà không cần tài xế ngồi trên xe.

  Xe tự lái EZ10 hoạt động ở Toulouse, Pháp. Ảnh: EasyMile

  Xe tự lái EZ10 hoạt động ở Toulouse, Pháp. Ảnh: EasyMile

  Startup Pháp EasyMile thông báo, hãng này đã trở thành nhà cung cấp phương tiện tự lái đầu tiên ở châu Âu có xe được phép chạy trên đường công cộng, với nhiều loại phương tiện cùng hoạt động, mà không cần tài xế, New Atlas hôm 29/11 đưa tin.

  EasyMile đặt mục tiêu biến phương tiện của mình thành giải pháp giao thông tự động cho các trường đại học, nhà máy, sân bay và khu vực được quy hoạch. Hãng này lần đầu ra mắt vào năm 2015 với mẫu xe chở người EZ10. Kể từ đó, hãng đã thử nghiệm phương tiện của mình tại hơn 30 quốc gia, trong đó có Singapore, Mỹ, Phần Lan và Australia. Nhiều thử nghiệm không có tài xế trên xe nhưng được một người điều khiển từ xa giám sát.

  Phiên bản mới nhất của EZ10 có sức chứa 15 người, ghế ngồi có đệm và dây an toàn. Chiếc xe được trang bị thêm một tấm ván dốc tự động và các điểm neo xe lăn cho hành khách khuyết tật. EasyMile cũng nâng cấp hệ thống cảm biến của EZ10 và hợp tác với startup Đức Sono Motors để tích hợp thêm pin mặt trời và mở rộng phạm vi hoạt động của xe.

  EasyMile đã thử nghiệm xe không người lái tại trung tâm y tế Oncopole ở Toulouse, hoạt động giữa lối vào chính và bãi đậu xe cách đó 600 m, dọc theo tuyến đường giao thông hỗn hợp gồm cả xe đạp, người đi bộ, ôtô và xe buýt. Sau khi chứng minh tính an toàn và độ tin cậy của phương tiện, EasyMile được chính phủ Pháp cấp phép chạy trên đường công cộng, đạt Cấp 4 trong thang cấp độ tự động của xe tự lái. Cấp 4 là cấp độ tự động cao, cho phép xe chạy không cần tài xế ngồi sau tay lái.

  “Đây là bước tiến quan trọng để thực sự thương mại hóa xe tự lái ở cả khu vực tư nhân và các tuyến đường công cộng. Công nghệ vận chuyển hành khách và hàng hóa của chúng tôi ngày càng được ứng dụng nhiều, đặc biệt là ở những nơi như khuôn viên trường học, khu tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp và vùng được quy hoạch. Tôi rất hào hứng về tương lai khi ngày càng có nhiều phương tiện di chuyển chung thông minh”, Benoit Perrin, giám đốc tại EasyMile, cho biết.

  Thu Thảo (Theo New Atlas)