• Tue. Sep 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 197, Ukraine chớp thời cơ cực tốt ở Kharkiv

Byadmin

Sep 8, 2022

Theo nhận định của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Ukraine có thể đã giành lại đến khoảng 400 km2 lãnh thổ ở phía đông vùng Kharkiv nhờ đợt phản công này.

Ngày 8.9, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt gói viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 675 triệu USD cho Ukraine.

Kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24.2, Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 13,5 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Giới chức Nhà Trắng cho biết khoảng 3/4 số này đã được giải ngân hoặc duyệt chi.

Mỹ cũng đang là bên hỗ trợ nhiều nhất cho Ukraine, gửi nhiều khí tài trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu.

Sau hơn 6 tháng phát động chiến dịch quân sự, Nga hiện đang kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine và đã bắt đầu việc cấp hộ chiếu Nga cũng như áp dụng chương trình giáo dục, chương trình truyền hình mới tại đây. Theo Reuters, ông Andrei Turchak, lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất, hôm 7.9 cho biết các vùng mà lực lượng Moscow đang kiểm soát ở Ukraine nên tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trong ngày 4.11.

Theo quan chức cấp cao thuộc đảng cầm quyền của Nga này, ngày 4.11 là Ngày Thống nhất Quốc gia tại Nga nên việc tổ chức bỏ phiếu vào ngày này sẽ là “đúng đắn và mang tính biểu tượng”.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đã cùng với Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian để Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan mới đây chỉ trích phương Tây coi thường Nga và theo đuổi những chính sách khiêu khích Moscow.

Trong khi vẫn giữ quan điểm trung lập về chiến dịch quân sự của Nga và từ chối trừng phạt Moscow thì chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục cung cấp vũ khí và UAV vũ trang cho Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 8.9.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status