Xét nghiệm PSE giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chính xác đến 94%

Trong khi xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) hiện đang được sử dụng có độ chính xác, thì xét nghiệm nhiễm sắc thể (PSE) mới đã được chứng minh là có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chính xác đến 94%.

Các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm PSA đã dẫn đến việc sinh thiết nhiều lần không cần thiết ở nam giới không bị ung thư, nhưng lại cho kết quả “âm tính giả” rất nguy hiểm cho những người thực sự bị ung thư.

Xét nghiệm PSE giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chính xác đến 94% - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân nam giới về tuyến tiền liệt

SHUTTERSTOCK

Trước tình hình này, tiến sĩ Jon Burrows, giám đốc điều hành của Trung tâm xét nghiệm Oxford Biodynamics (Anh), cho biết: Rất cần có một xét nghiệm máu có độ chính xác cao có thể sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, theo tờ Express (Anh).

Nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của xét nghiệm máu để “xác định chính xác những người có nguy cơ mắc bệnh, đồng thời bỏ bớt các thủ tục xâm lấn, tốn kém và không cần thiết”.

Nghiên cứu là sự hợp tác giữa Oxford BioDynamics, Đại học Imperial College và Đại học East Anglia, đã phát hiện ra rằng xét nghiệm máu mới PSE giúp chẩn đoán tốt hơn so với xét nghiệm PSA.

Xét nghiệm PSE mới này chính xác, nhanh chóng, xâm lấn tối thiểu và không tốn kém, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Nghiên cứu thí điểm trên 147 bệnh nhân ung thư cho thấy xét nghiệm PSE mới cho kết quả chính xác đến 94%, theo Express.

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ là sử dụng thử nghiệm trên một nhóm nam giới chưa biết có mắc ung thư hay không.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: Nếu các thử nghiệm lớn hơn thành công, nó có thể cải thiện đáng kể việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Đột phá xét nghiệm máu mới phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chính xác đến 94% - Ảnh 2.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới

SHUTTERSTOCK

Giáo sư Dmitry Pshezhetskiy, từ Trường Y Norwich Đại học East Anglia, cho biết: Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và cứ 45 phút lại có một người tử vong ở Anh.

Hiện tại, bên cạnh việc khám sức khỏe, chụp MRI và sinh thiết, thì xét nghiệm máu PSA sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt cho kết quả có thể thiếu độ tin cậy. Giáo sư Pshezhetskiy cho biết thêm: Chỉ khoảng 1/4 số người làm sinh thiết tuyến tiền liệt do nồng độ PSA tăng cao được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt, theo Express.

Giờ đây, xét nghiệm PSE mới có thể chẩn đoán nhanh ung thư tuyến tiền liệt và xâm lấn tối thiểu với độ chính xác ấn tượng.