• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Xét xử cựu lãnh đạo UBND huyện gây thiệt hại cho nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng

Byadmin

Nov 23, 2022
Xét xử cựu lãnh đạo UBND huyện gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba bị cáo (hàng trên) được ngồi trả lời hội đồng xét xử trong phiên tòa sáng 23-11 – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Các bị cáo bị xét xử gồm Lưu Vũ Lâm – cựu chủ tịch UBND huyện Yên Định, Hoàng Văn Phúc – cựu phó chủ tịch UBND, Hà Duyên Lục – cựu phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, cựu trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường.

Các bị cáo đều bị truy tố về tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập bị hại trong vụ án là UBND huyện Yên Định và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều là cán bộ ở huyện này.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2017 – 2018, UBND huyện Yên Định thực hiện dự án công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định.

Thời gian trên, bị cáo Lưu Vũ Lâm là chủ tịch UBND huyện Yên Định, bị cáo Hoàng Văn Phúc là phó chủ tịch UBND huyện – chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, bị cáo Hà Duyên Lục là trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường, phó chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng huyện.

Dự án công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định có tổng diện tích hơn 84.000m2. Dự án hạ tầng khu dân cư số 1, thị trấn Quán Lào có diện tích hơn 78.000m2, thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp của người dân.

Sau khi lập hồ sơ, thực hiện đền bù cho hàng trăm hộ dân có đất thu hồi nhưng người dân không đồng tình để bàn giao đất nên UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành liên quan có trả lời không đồng ý tăng thêm. Hội đồng nhân dân huyện Yên Định cũng không có văn bản đồng ý tăng thêm 1,5 lần mức hỗ trợ theo đề nghị của UBND huyện này.

Tuy nhiên, bị cáo Lưu Vũ Lâm với vai trò chủ tịch UBND huyện Yên Định đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục cùng một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân với tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỉ đồng và đã chi trả cho người dân.

Theo cáo trạng vụ án, thẩm quyền quyết định việc tăng thêm mức hỗ trợ ngoài bồi thường, hỗ trợ theo quy định là của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Do đó, việc các bị cáo tự ý lập hồ sơ, thủ tục để tăng mức hỗ trợ cho người dân là sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng.