• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Xét xử sai phạm tại Sadeco: Nếu cần sẽ cho ông Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng đối chất

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  xet xu sai pham tai sadeco neu can se cho ong tat thanh cang va te tri dung doi chat

  Hôm qua 27.12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ sai phạm tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), HĐQT Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco) là công ty con của IPC. Các bị cáo gồm Tất Thành Cang (50 tuổi, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020), Tề Trí Dũng (40 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, thành viên HĐTV IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “tham ô tài sản”.

  Từ phải qua: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và đồng phạm

  Độc Lập

  Thiệt hại hơn 1.103 tỉ đồng

  20 bị cáo đã có nhiều hành vi sai phạm tại IPC, Sadeco (đều là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty CP đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) nhưng không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỉ đồng.

  HĐXX xác định bị hại trong vụ án là Sadeco. UBND TP.HCM, IPC, Công ty Nguyễn Kim tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Trong phần thủ tục, đối với một số kiến nghị của các luật sư, sau khi hội ý, HĐXX thông báo: Liên quan kiến nghị làm rõ tài liệu trong quá trình định giá tài sản, theo HĐXX, các cơ quan tiến hành tố tụng tại TP.HCM đã thu thập chứng cứ phù hợp các quy định pháp luật. Hơn nữa, khi xét xử, thông qua xét hỏi và tranh tụng, HĐXX sẽ đánh giá các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa; đối với đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, HĐXX cho rằng tòa đã triệu tập đại diện Công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nếu cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập thêm.

  Đối với đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Lương Trí Cường (chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch IPC), do bị cáo này đang bị nhiễm Covid-19, HĐXX đồng ý và xét thấy việc vắng mặt của bị cáo không làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án. Đồng thời, HĐXX có thể triệu tập bổ sung nếu cần thiết.

  Về việc luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX cho đối chất giữa ông Tất Thành Cang và ông Tề Trí Dũng, HĐXX cho rằng, việc đối chất sẽ được thực hiện nếu có lời khai mâu thuẫn và sẽ được đối chất tại phiên tòa.

  Tề Trí Dũng không biết làm sai !?

  Chiều 27.12, sau khi đại diện Viện KSND TP.HCM công bố xong bản cáo trạng, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn. Tại tòa, ông Tề Trí Dũng thừa nhận các hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố.

  Tuy nhiên, ông Dũng khai: “Tại thời điểm đó, theo bị cáo đây là phát hành cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ, không phải mua bán nên không nhất thiết phải áp dụng việc thẩm định giá, đấu giá. Đến nay, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, bị cáo nhận thức được rằng hành vi của mình là sai”.

  HĐXX cũng hỏi đại diện UBND TP.HCM, Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP.HCM về việc 2 cơ quan này đã trả lời như thế nào khi IPC hỏi ý kiến về phát hành cổ phần Sadeco cho Nguyễn Kim. Đại diện UBND TP.HCM và Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP.HCM đều trả lời, đã đề nghị Hội đồng thành viên IPC căn cứ vốn của doanh nghiệp để thực hiện theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà nước. Đồng thời, IPC sẽ chịu trách nhiệm xem xét, quyết định phương án phát hành cổ phần.

  Ngoài hành vi phạm tội trên, cáo trạng còn xác định, Tề Trí Dũng và đồng phạm liên quan còn gây thiệt hại cho Sadeco 3,6 tỉ đồng, khi chỉ đạo cấp dưới chi tiền của Công ty Sadeco cho nhiều cá nhân không thuộc diện đi du lịch nước ngoài, nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa “tham quan, khảo sát, học tập” trái quy định; và “tham ô tài sản” hơn 4,6 tỉ đồng, khi có hành vi gian dối chiếm hưởng nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn Văn phòng Thành ủy, IPC không chuyên trách.

  Theo cáo trạng, khi tăng vốn điều lệ và chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá theo khoản 5 điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Tuy nhiên, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo các bị cáo tại IPC, Sadeco thực hiện các thủ tục xin ý kiến và thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua thẩm định giá và đấu giá.

  Sau khi được bị cáo Tất Thành Cang phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148, đề xuất phương án trên, ngày 27.6.2017, bị cáo Dũng ký tờ trình và được thành viên HĐTV biểu quyết thông qua về việc giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

  Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tề Trí Dũng khai đã đồng ý thực hiện các thủ tục trên là làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Tất Thành Cang. Còn bị cáo Tất Thành Cang thì khai “đồng ý là do người đại diện vốn báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy”.

  Tin liên quan