• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Y tế số giảm rủi ro lây nhiễm, tăng tiện ích chăm sóc sức khỏe người dân

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  y te so giam rui ro lay nhiem tang tien ich cham soc suc khoe nguoi dan
  Y tế số giảm rủi ro lây nhiễm, tăng tiện ích chăm sóc sức khỏe người dân - Ảnh 1.

  Ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB, phát biểu tại hội thảo ngày 4-3 – Ảnh: ĐỨC THIỆN

  Đó là nhận định của ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (SIHUB), thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, tại hội thảo chuyên đề “Hệ sinh thái y tế số Việt Nam: Hiện trạng ứng dụng, thách thức tương lai” diễn ra ngày 4-3.

  Giảm áp lực, tăng tiện ích

  Theo ông Tước, với ưu thế về kết nối phân tích dữ liệu của hệ thống mạng Internet và những ứng dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, blockchain, big data… y tế số sẽ góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện, gia tăng tiện ích cho người dân, giúp đội ngũ y bác sĩ tiết kiệm thời gian đưa ra chẩn đoán, điều trị bệnh nhờ vào hệ thống dữ liệu, công nghệ hiện đại, kết nối thông suốt.

  Nền tảng hệ sinh thái y tế số cũng sẽ giúp giảm rủi ro lây nhiễm, giúp cho bệnh viện, tổ chức cung cấp dịch vụ y tế nâng cao hiệu quả hơn thông qua kênh đăng ký, tư vấn, đào tạo trên nền tảng trực tuyến.

  Còn theo ông Vũ Thái Hà – giám đốc vận hành của ứng dụng chăm sóc y tế trực tuyến eDoctor, nguồn lực xã hội cần được huy động hiệu quả hơn nữa để đẩy nhanh quá trình số hóa hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

  Trong đó, mục tiêu ngắn hạn là cải thiện chất lượng dịch vụ y tế thông qua việc triển khai y tế từ xa và y tế tại nhà, giảm tải cho các cơ sở y tế.

  Mục tiêu trung hạn là giúp cho mỗi gia đình Việt Nam đều có một bác sĩ gia đình trực tuyến có thể phục vụ thường xuyên và liên tục.

  Mục tiêu dài hạn là quản lý sức khỏe của toàn dân một cách hiệu lực và hiệu quả nhất với khả năng quản lý và phân tích dữ liệu sức khỏe trên diện rộng của công nghệ. Tất cả cùng hướng đến mục đích phát triển một nền y tế thông minh.

  Dịch chuyển tích cực

  Chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã khái quát bức tranh tổng quát của nền y tế số Việt Nam tính đến hết năm 2021.

  Cụ thể, 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh thay cho in phim; 26 bệnh viện và 1 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy.

  Từ trước dịch COVID-19, Bộ Y tế đã xây dựng và từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách để đẩy mạnh y tế điện tử, y tế số, công bố nhiều tài liệu chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng với nhau.

  Bộ Y tế đã cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết nối liên thông đạt 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc với bảo hiểm.

  Số lượng các ứng dụng (mobile app) phục vụ y tế số cũng tăng nhanh trong những năm vừa qua, bao gồm các ứng dụng của các startup và các ứng dụng do chính các cơ sở y tế tự phát triển.

  Có thể kể đến các ứng dụng điển hình của các startup như: eDoctor, Doctor Anywhere, Jio Health, AI Health… là các ứng dụng đang được nhiều người sử dụng và có những phát triển mới đáng ghi nhận. Xu hướng chung của thị trường đang ủng hộ việc số hóa hoạt động y tế.

  Trên thực tế, người dân đã quen với các dịch vụ được cung cấp thông qua các ứng dụng công nghệ như tham vấn bác sĩ, đặt lịch khám chữa bệnh, đặt mua vật tư và thiết bị y tế gia đình…

  Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ vào phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua dù còn nhiều hạn chế nhưng cũng đã để lại những thành quả đáng khích lệ.

  Chẳng hạn, chương trình “SPO2 tại nhà” do nhóm công tác của PGS.TS Hồ Thanh Phong (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế ĐHQG TP.HCM) và TS.BS Đỗ Thị Tường Oanh (giảng viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) phối hợp cùng Công ty eDoctor triển khai là một minh chứng.

  Trong đó, ứng dụng công nghệ đã giúp các địa phương kết nối được nguồn lực chuyên môn, gồm các bác sĩ và nhân viên y tế cơ sở, phối hợp cùng cán bộ quản lý tại chính quyền cơ sở và khu dân cư, để kịp thời theo dõi, chăm sóc và điều trị tại nhà cho người dân bị nhiễm COVID-19.

  Nếu không có ứng dụng công nghệ thì việc quản lý hoạt động này trên diện rộng sẽ gặp nhiều khó khăn và tiêu tốn rất nhiều nguồn lực.