• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Yêu cầu kiểm điểm việc hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão

  Byadmin

  Nov 28, 2021
  yeu cau kiem diem viec ho tro 2 000 dong thiet hai do bao

  Quảng NamHuyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện về việc một hộ dân chờ cả buổi nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

  Chiều 28/11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, cho rằng sự việc không sai về bản chất nhưng cách làm “tắc trách, phản cảm”.

  “Chỉ 2.000 đồng mà phát giấy mời người dân đi nhận là không tốt. Cách làm sai về mặt phương pháp hỗ trợ, có gì đó hơi quan liêu, vô cảm, thiếu trách nhiệm”, ông nói.

  Xã Tam Vinh gửi giấy mời cho bà Nguyễn Thị Truyện đến nhận tiền. Ảnh: Đắc Thành.

  Xã Tam Vinh gửi giấy mời cho bà Nguyễn Thị Truyện đến nhận tiền. Ảnh: Đắc Thành.

  Theo người đứng đầu Huyện uỷ huyện Phú Ninh, với những hộ dân được hỗ trợ ít nên tổ chức một cuộc họp xin ý kiến, có thể đưa ra phương án dồn hết số tiền nhỏ này lại để hỗ trợ địa phương hoặc xung công quỹ.

  “Cách làm của xã không đúng, các cơ quan cấp trên không hướng dẫn cho xã. Việc này gây ảnh hưởng tác động xấu nên phải kiểm điểm rút kinh nghiệm để sau này mọi việc phải thận trọng, sát dân hơn”, ông nói.

  Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch xã Tam Vinh, cho biết chưa nhận được yêu cầu của Huyện ủy, khi có sẽ làm theo. “Xã làm đúng quy định. Số tiền ít cũng phải hỗ trợ, không hỗ trợ cũng không được. Người dân làm đơn đề nghị thì xã phải thống kê, lên danh sách hỗ trợ”, ông nêu quan điểm.

  Đợt đầu chi trả hỗ trợ nên không ghi số tiền trong giấy mời. Sắp tới chi trả một thôn khác, xã sẽ tìm phương án để người dân biết trước số tiền khi đến nhận.

  Ngoài bà Truyện, xã Tam Vinh có 31 hộ được hỗ trợ dưới 10.000 đồng. Ảnh: Đắc Thành.

  Ngoài bà Truyện, xã Tam Vinh có 31 hộ được hỗ trợ dưới 10.000 đồng. Ảnh: Đắc Thành.

  Trước đó, ngày 25/11, bà Nguyễn Thị Kim Truyện (51 tuổi, trú xã Tam Vinh) nhận giấy mời của chính quyền xã đến nhà văn hóa thôn nhận hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão trong năm 2020. Lúc 14h, bà có mặt, nộp giấy ngồi chờ đến lượt.

  7h chưa đến lượt, do có việc bà nhờ một người bạn nhận giùm. Tối cùng ngày, người này mang trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ. “Tôi quá bất ngờ, mất cả buổi chiều để nhận 2.000 đồng. Giá như từ đầu xã thông báo số tiền để tôi còn biết nên nhận hay không”, bà Truyện nói và chia sẻ số tiền không đủ mua xăng chạy xe máy cả đi về 4 km, mua khẩu trang phòng Covid-19.

  Chính quyền xã Tam Vinh, lý giải bà Truyện bị thiệt hại 10 m2 trồng chuối, mức độ trên 70%. Theo quy định, nếu một ha chuối bị thiệt hại trên 70% thì người dân được hỗ trợ 4 triệu đồng, tính ra bà Truyện được 4.000 đồng. Nhưng huyện quy định hỗ trợ 53% trong tổng số đó nên số tiền giảm xuống còn 2.150 đồng.

  Lãnh đạo xã Tam Vinh thông tin sau bão Linfa và Molave năm 2020, toàn xã có 588 hộ dân bị thiệt hại cây trồng, được hỗ trợ hơn một tỷ đồng. Trong đó hộ nhận cao nhất 47 triệu đồng; 31 hộ nhận dưới 10.000 đồng, thấp nhất là hộ bà Truyện. Trước khi chi tiền, chính quyền đã niêm yết, công khai danh sách số tiền hỗ trợ.

  Đắc Thành