• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Zelensky kêu gọi châu Âu chiến đấu vì Ukraine

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  zelensky keu goi chau au chien dau vi ukraine

  Tổng thống Zelensky kêu gọi những người châu Âu “có kinh nghiệm chiến đấu” cầm vũ khí và bảo vệ Ukraine trước lực lượng Nga.

  “Nếu những người tại châu Âu có kinh nghiệm chiến đấu không muốn tiếp tục chứng kiến sự do dự của giới chính trị gia, các bạn có thể đến đất nước của chúng tôi, cùng chúng tôi bảo vệ châu Âu, điều mà giờ đây vô cùng cần thiết”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong một video đăng hôm nay.

  Ông cũng kêu gọi người dân châu Âu đề nghị chính phủ của họ viện trợ tài chính và quân sự nhiều hơn cho Ukraine, đồng thời cho biết phương Tây chậm chạp trong công tác hỗ trợ Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

  Zelensky kêu gọi châu Âu chiến đấu vì Ukraine

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo tại Kiev hôm 24/2. Ảnh: AFP.

  “Các bạn sẽ bảo vệ bản thân ra sao khi quá chậm trễ giúp chúng tôi ở Ukraine? Các thể chế tại châu Âu không khẩn trương với những quyết định thực sự mạnh mẽ”, Zelensky nói, đồng thời đề nghị châu Âu hành động mạnh mẽ hơn và “không trì hoãn”.

  Theo Tổng thống Ukraine, châu Âu đủ sức để ngăn chặn Nga tiếp tục chiến dịch quân sự. “Vậy còn biện pháp hủy visa của người Nga? Loại họ khỏi hệ thống thanh toán SWIFT? Cô lập hoàn toàn nước Nga? Triệu tập các đại sứ? Cấm vận dầu mỏ? Đóng không phận? Giờ đây, tất cả những phương án đó phải được tính đến”, ông phát biểu.

  Người dân Ukraine được phát súng đạn trên đường

  Người dân được phát súng đạn trên đường tại thủ đô Kiev của Ukraine. Video: Twitter/Defence Detectives.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 thông báo phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Ông cho hay Nga “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”.

  Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), gần đây áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá tác động của các biện pháp này còn hạn chế.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)